Posted on

พอถึงช่วงอากาศร้อน หลายคนคงอยากหาเครื่องดื่มที่ทำให้สดชื่น โดยเฉพาะบ้านเราเข้าช่วงเมษา พฤษภา ทีไร เป็นต้องเจอกับสภาพอากาศที่แสนจะโหดร้าย แม้แต่แอร์ตัวช่วยเพิ่มความเย็นเองก็ไม่สดชื่นเท่ากับการดื่มเครื่องดื่มที่ถูกใจ หลายคนชอบทานน้ำอัดลม บางคนชอบน้ำเปล่า หรืออยากดูแลสุขภาพก็เลือกทานน้ำผลไม้ ยั้ยขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน คราวสนี้ลองมาดูประโยชน์อื่นที่เราได้จากการดื่มน้ำแต่ละชนิด ส่วนตัวคิดว่าน้ำผลไม้ช่วยเพิ่มมิตามิน สร้างภูมิต้านทาน บำรุงร่างกายได้ดีกว่าน้ำชนิดอื่น ซึ่งหากเราอยากทำด้วยตัวเองที่บ้านคงต้องพึ่งเจ้าอุปกรณ์เครื่องปั่นกันซะก่อน อุปกร์ติดครัวนี้เป็นตัวช่วยทำให้เราได้ผลน้ำไม้ที่สดชื้นต่อร่างกายแล้ว ยังได้ประโยชน์มีคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วย

การจะหาเครื่องปั่นดีๆ สักเครื่องทางเลือกสมัยนี้ง่ายๆ เพียงคุณเดินเข้าห้างเลือกซื้อคำนวนจากลักษณะงานที่เราใช้ จะปั่นน้ำ หรือปั่นอาหาร และดูราคาตามห้ามทั้ง บิ๊กซี โลตัส หรือแมคโคร ส่วนมากมีแบรนด์ให้เลือกอยู่หลายยี่ห้อ หากไปตรงช่วงที่เขาจัดโปรโมชั่นอยู่อาจได้ของดีราคาคุ้ม หากดูถึงดีเทลแล้วโดยหลักสามารถแบ่งได้เป็น 2 ข้อหลักดังนี้

  1. เครื่องปั่นแบบปกติ
    ส่วนมากเครื่องปั่นที่เราเห็นจะมีปุ่มเพิ่มระดับความเร็ว หากต้องการปั่นพวกของแข็ง น้ำแข็ง ผลไม้แช่เข็ง ชนิดนี้จะเป็นโถใบใหญ่ที่ใช้ปั่นเพียงอย่างเดียวส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้ไม่สามารถเพิ่มหรือนำเข้าเครื่องแยกกากได้ อยากผลไม้พวก ส้ม มะละกอ กีวี สัปะรด เป็นต้น
  2. เครื่องสกัดน้ำผักผลไม้ มีอยู่ ด้วยกัน 2 แบบ แบบที่เราเห็นตามร้านทั่วไปคือชนิดเครื่องปั่น เราจะสังเกตุได้ว่าน้ำผลไม้ที่ปั่นออกมานั้นบริเวณด้านบนจะมีพวกเศษกากใยหลงเหลืออยู่ซึ่งบางครั้งต้องนำมากรองออกอีกรอบเพราะตัวเครื่องเองไม่สามารถรองรับความละเอียดที่ต้องใช้มอเตอร์ขนาดมาก แบบที่สองคือเครื่องปั่นแบบแยกกาก หากเคยดูพวกทีวีไดเร็ค มีเครื่องแยกชิ้นส่วนน้ำกับกากอยู่ด้วยกันคงพอจะนึกภาพออกการบดผักผลไม้จนละเอียด ก่อนโดยแรงของเครื่องอัดเข้ากับตัวกรองกาก จึงทำให้ได้นำผลไม้ปริมาณมากกว่าเครื่องทั่วไปแถมกากยังสามารถแยกออกมาทำเป็นปุ๋ยหรือใช้ประโยชน์ในลักษณะอื่นได้ หากทำกินเองที่บ้านประโยชน์ที่ได้รับคือด้านสุขภาพรักษาอาการเจ็บป่วยได้วิตามินจากสารอาหารอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพคุ้มทุนในระยะยาว ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วย ประหยัดกว่าการออกไปรับประทานนอกบ้าน

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์ขายเครื่องปั่น – blender.in.th